Việc nhỏ còn làm chẳng xong, sao có thể thành tựu được việc lớn

Có rất nhiều người, lòng ngạo mạn còn cao hơn cả núi, chỉ muốn làm chuyện lớn, xem thường những chuyện nhỏ nhặt xung quanh, cuối cùng chỉ có thể “việc lớn không thành, việc nhỏ chẳng xong”. Nhưng mà, có việc lớn nào lại không phải là do mỗi một việc nhỏ tích lũy nên đây?

Nhà lầu, là được mỗi một viên gạch, mỗi một viên ngói xây nên; vườn rau, là do mỗi một cuốc xẻng đào xới nên. “Việc nhỏ làm chẳng xong, sao có thể thành tựu được việc lớn”. Con đường thực hiện ước mơ xưa nay đều không phải là giải quyết trong một chốc lát. Nếu không có được hành động từng li từng tí một cách chắc chắn thiết thực, chí hướng dù có cao đến mấy cũng đều là uổng công.

Tôi đã từng quen biết một cô bạn thích viết văn, trước đây cô ấy luôn cảm thấy bản thân không có tài sáng tác, thầy cô đã chế định ra mục tiêu tuần tự tiến dần theo từng bước cho cô.

Trước tiên mỗi ngày đọc sách, nói cho mọi người cô ấy đã đọc những sách quyển gì, dưỡng thành thói quen thích đọc sách, viết lại những gì mình đã đọc, nói cho mọi người mỗi ngày có được những cảm tưởng gì từ trong sách. Viết được thuận tay rồi, sau đó lại đem những điều mà mình cảm ngộ được trong sách kết hợp với các tình tiết nhỏ trong cuộc sống, hệ thống chúng thành một bài viết.

Tôi nhìn thấy cô ấy trưởng thành theo từng ngày. Lúc cô ấy giao lưu với chúng tôi nói rằng, thì ra viết lách cũng không khó như mình vẫn nghĩ, điều mà trước đây bản thân đã từng cho rằng là điều không thể làm được, không ngờ lại có thể thông qua hành động nhỏ giọt của mỗi ngày mà thực hiện được.

Hành trình nghìn dặm luôn khởi đầu từ bước chân đầu tiên. Ước mơ có lớn hơn nữa, cũng cần phải thông qua bước nhỏ đầu tiên, rồi mới có thể có bước thứ hai, bước thứ ba, cho đến nghìn vạn bước chân sau này.

Loading...

Nếu bạn cảm thấy mỗi một việc đều rất khó khăn, bạn nên nhìn lại xem có phải là mục tiêu mà bạn định ra là quá cao hay không. Nếu không ngại, trước tiên hãy bình tâm lại, chia nhỏ mục tiêu ra, để cho mỗi một mục tiêu nhỏ đều trở nên rõ ràng cụ thể, rồi mượn nhờ động lực từ sự thành công của những mục tiêu nhỏ mà bứt phá lên những ước muốn cao xa.

Con người ta cần có chí hướng cao xa. Mỗi một mục tiêu nhỏ thực hiện được đều là bước đệm vững chắc giúp ta hướng đến ước mơ to lớn hơn.